Những điều cần biết về Visa Tokutei “Kỹ năng đặc định” năm 2019

tháng 5 31, 2019
Kỹ năng đặc định là gì? Những năm gần đây, dân số trong độ tuổi lao động tại Nhật Bản ngày càng giảm trong khi những việc làm mới liên tục được mở ra dẫn đến thiếu lao động trầm trọng. Vì vậy chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định đưa thêm loại hình Visa với tư cách lưu trú mới gọi là “Kỹ năng đặc định” – 特定技能 (Tokuteiginou)

I. Tổng quan về nhu cầu lao động Nhật Bản


1.1.Dân số trong độ tuổi lao động giảm


– Theo biểu đồ bên dưới, dân số Nhật Bản trong độ tuổi lao động giảm mạnh nhất từ năm 1997 đến năm 2016, từ 8,699 vạn người còn 7,665 vạn người.

– Độ tuổi lao động tại Nhật Bản được tính từ hơn 15 tuổi đến dưới 65 tuổi.

Những điều cần biết về Visa Tokutei “Kỹ năng đặc định” năm 2019
Dân số trong độ tuổi lao động giảm

1.2. Nhu cầu việc làm tăng cao

– Mặc dù dân số trong độ tuổi lao động giảm nhưng nhu cầu việc làm đã tăng gấp 59 lần sau 43 năm vào tháng 12 năm 2017. Điều đó cho thấy việc thiếu lao động ở Nhật Bản đang trở nên trầm trọng hơn.

Những điều cần biết về Visa Tokutei “Kỹ năng đặc định” năm 2019
Nhu cầu việc làm tại Nhật Bản tăng cao năm 2017

1.3. Việc làm bán thời gian và thực tập kỹ năng tăng cao

– Về nguyên tắc, người Việt Nam hiện nay chủ yếu có thể làm việc tại Nhật Bản với các loại tư cách lưu trú sau:

+ Làm bán thời gian trong vòng 28 tiếng 1 tuần (theo visa du học, visa bảo lãnh gia đình)

+ Làm việc theo chương trình thực tập sinh kỹ năng (mà chúng ta hay gọi chung là xuất khẩu lao động)

+ Làm việc với visa diện kỹ thuật viên, chuyên gia

+ Và một số tư cách lưu trú khác.

Những điều cần biết về Visa Tokutei “Kỹ năng đặc định” năm 2019

*Tư cách lưu trú theo chương trình thực tập sinh kỹ năng (màu xanh lá cây) tăng mạnh từ năm 2011 là 130.116 người và đến năm 2017 là 257.788 người.

II. Tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định là gì?”

– Chính vì sự giảm sút lực lượng lao động và tỉ lệ việc làm tăng cao, các chương trình thực tập kỹ năng và lao động làm bán thời gian cũng không đáp ứng được nhu cầu việc làm của một số ngành nghề nên Chương trình “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) đã ra đời.


Những điều cần biết về Visa Tokutei “Kỹ năng đặc định” năm 2019
Chương trình kỹ năng đặc định – 特定技能 (Tokutei ginou)


III. Các loại tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”

3.1. Tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định số 1”

– Kỹ năng đặc định số 1 là tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài tham gia vào một công việc nhất định nào đó mà chỉ yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở mức độ cơ bản, có thể thực hiện một mức độ công việc ngay lập tức mà không phải trải qua đào tạo, huấn luyện.

+ Thời gian cư trú: Mỗi lần được xin gia hạn visa với thời gian 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng. Tổng thời gian lên đến tối đa 5 năm

+ Cấp độ kỹ năng:

    Phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp trong danh mục 14 ngành nghề được chỉ định


    Đối với người nước ngoài đã tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng (TTS) được miễn thi.

+ Các ngành nghề được chấp nhận: Gồm có 14 ngành nghề sau:

    1. Xây dựng 建設業
    2. Đóng tàu 造船・船用工業
    3. Bảo dưỡng ô tô 自動車整備業
    4. Vệ sinh tòa nhà  ビルクリーニング
    5. Chế biến thực phẩm 飲食料品製造業
    6. Điều dưỡng 介護
    7. Ngư nghiệp 漁業
    8. Khách sạn 宿泊業
    9. Nông nghiệp 農業
    10. Nhà hàng, ăn uống 外食業
    11. Hàng không 空港業
    12. Gia công nguyên liệu 素材産業
    13. Sản xuất máy công nghiệp 産業機械製造業
    14. Các ngành liên quan điện – điện tử 電子・電気機器関連産業

+ Trình độ tiếng Nhật: Phải tham dự bài thi tiếng Nhật cơ bản. TTS về nước được miễn thi

+ Bảo lãnh gia đình: Không được phép bảo lãnh gia đình

+ Thay đổi công ty: Được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

3.2. Tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định số 2”

– Khải niệm: Tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định số 2” yêu cầu người nước ngoài tham gia phải có kinh nghiệm và kỹ năng lành nghề thuộc một lĩnh vực công nghiệp cụ thể.

+ Thời gian cư trú: Được gia hạn visa mỗi lần 3 năm, 1 năm, 6 tháng và không giới hạn thời gian lưu trú.

+ Cấp độ kỹ năng: Vượt qua bài kiểm tra kỹ năng thuộc 2 ngành nghề sau:

    Xây dựng  建設業
    Đóng tàu, hàng hải 造船・船用工業

+ Trình độ tiếng Nhật: Thành thạo tiếng Nhật, không bắt buộc phải thi.

+ Bảo lãnh gia đình: Được bảo lãnh gia đình sang Nhật

+ Thay đổi công ty: Được phép thay đổi công ty có cùng một lĩnh vực nếu có lý do chính đáng

IV. Điều kiện để có được visa “Kỹ năng đặc định – Tokuteiginou”

– Một trong hai điều kiện sau:

    Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng nghề.
    Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2 (技能実習2号)

4.1. Kiểm tra đánh giá kỹ năng:

– Bao gồm kiểm tra kỹ năng nghề và trình độ tiếng Nhật.

– Thời gian tổ chức kỳ thi như sau:

+ Tháng 4/2019: Đối với ngành Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng

+ Tháng 10/2019: Đối với ngành Chế biến thực phẩm

+ Khoảng giữa thu năm 2019: Ngành Bảo dưỡng tòa nhà

+ 9 ngành còn lại được tổ chức trước tháng 3 năm 2020

– Nơi tổ chức thi: Tại 9 quốc gia (Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal và Mông Cổ)

*Địa điểm tổ chức chính thức tại Việt Nam, admin sẽ cố gắng cập nhật trong thời gian sớm nhất.

4.2. Hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2:

– Chương trình thực tập kỹ năng số 2 – 技能実習2号 là chương trình chúng ta hay gọi chung là thực tập sinh hay xuất khẩu lao động.

– Tất cả các bạn thực tập sinh sau khi hoàn thành 3 năm thực tập tại Nhật Bản có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định này. Đây cũng là một tin vui đối với các bạn thực tập sinh muốn quay lại Nhật làm việc.

V. Thể lệ và cách thức đăng ký:

– Hiện tại do đang trong quá trình thống nhất giữa hai bên Việt Nam và Nhật Bản nên chưa có lịch trình cụ thể để đăng ký tham gia loại visa này.  Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin sớm nhất cho các bạn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »